Mức lương là câu hỏi được người đi lao động quan tâm đầu tiên khi đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bởi thông qua mức lương, người dân biết nên lựa chọn con đường nào để đi, để giúp gia đình thoát nghèo và làm giàu cho quê hương.

Sau đây là những câu hỏi thường gặp của những người “gà mờ” về thông tin XKLĐ hay những người muốn cập nhật tin tức về thị trường hấp dẫn này.

1.      Yếu tố ảnh hưởng đến lương cơ bản của người lao động?

Theo tìm hiểu của Nhật Bản Works, có 4 nhân tố ảnh hưởng đến số tiền mà người xkld Nhật Bản được hưởng sau những giờ lao động vất vả. Cụ thể đó là thay đổ theo khu vực, theo đặc thù nghề nghiệp, theo tính chất công việc và theo khung lương xí nghiệp.

  • Thay đổi theo khu vực: Ở các tỉnh khác nhau thường có mức lương cơ bản khác nhau. Cụ thể, lương ở ngoại ô thấp hơn trung tâm thành phố (thường thì lương cao đi kèm với chi phí ăn ở sinh hoạt lớn).
  • Thay đổi theo đặc thù ngành nghề: Tùy vào công việc mà bạn đang và sẽ làm. Nếu công việc có mức độ độc hại, nguy hiểm, nặng nhọc thì lương sẽ cao hơn những công việc khác. Những công việc ở nhóm này có thể kể đến như làm sơn cơ khí, đúc, hàn…
  • Thay đổi theo tính chất công việc. Những công việc nào có yêu cầu càng cao thì thu nhập cao theo. Cụ thể như những công việc là tiện, phay, bào…
  • Thay đổi theo khung lương xí nghiệp: Tùy vào xí nghiệp mà có mức lương khác nhau. Nhiều xí nghiệp bảo vệ lao động tốt, họ không muốn thu nhập của công nhân trong cùng xí nghiệp có sự chênh lệch quá lớn giữa người Nhật và người Việt.

2. Mức lương bao nhiêu?

Theo tìm hiểu về lương xkld Nhật Bản, đến thời điểm hiện nay, mức lương cơ bản mà người lao động được ký với xí nghiệp Nhật Bản dao động trong khoảng 120.000 – 150.000 Yên/tháng.

Tuy nhiên, một thông tin thú vị cho bạn đó là tùy vào thành phố bạn dự định làm việc mà mức lương cũng khác nhau. Ví dụ, bạn đang làm việc tại thành phố Nara, mức lương tối thiểu hiện tại là 786 yên/giờ. Một ngày bạn làm việc 8h sẽ nhận được 6288 yên (tương đương 1.250.000 VNĐ).

Đến nay, hai thành phố Tokyo và Kanagawa vẫn giữ vị trí đầu tiên trong bảng thống kê những tỉnh có mức lương tối thiểu cao nhất ở Nhật Bản. Cụ thể, thành phố Tokyo là 958 yên/giờ và Kanagawa là 956/giờ.

Tuy vậy, không phải cứ mức lương tối thiểu nhận được cao là lương thực lĩnh của bạn sẽ tăng theo. Vì tuy thuộc vào nơi bạn làm việc có giá cả sinh hoạt như thế nào, công ty có chính xác hỗ trợ lao động tốt hay không, các loại thuế, bảo hiểm đóng ra sao…

Lương của người lao động áp theo luật lao động Nhật Bản, mức lương này tính theo giờ làm việc, mỗi giờ nhận được từ 650 – 850 Yên/giờ. Yêu cầu 8 tiếng/ngày, mỗi tuần từ 40-44 tiếng.

3. Có được tăng lương theo thời gian làm việc không?

Có một thực tế là sau khi xí nghiệp tiếp nhận và ký kết, người lao động sẽ vỡ lẽ ra rằng, mức lương thấp hơn dự tính do công ty môi giới thông báo trước đó.

Ở Nhật Bản, việc lên lương nhanh hay chậm không có thời gian cụ thể, cũng không có lộ trình cố định, cũng không có quy định nào về việc tăng lương.

Đều băn khoăn trên cũng tùy thuộc vào chế độ công ty, tùy thuộc vào chất lượng người lao động mà xí nghiệp có xem xét tăng lương.

4. Thực lĩnh người lao động nhận được bao nhiêu?

Lương thực lĩnh người lao động nhận được từ 80.000 đến 110.000 Yên/tháng. (Lưu ý: Đây là mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được).

Mức thu nhập phổ biến mà người lao động nhận được khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thông thường khoảng 25-35 triệu đồng/tháng.

Trên đây là một số giải đáp về mức lương, thời gian tăng lương và các vấn đề liên quan đến XKLĐ Nhật Bản. Hãy truy cập website http://nhatbanworks.net/ để biết thêm thông tin chi tiết về lương khi xkld Nhật Bản.