Viện nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp Đại học Nông Lâm Thái Nguyên là trung tâm hàng đầu nghiên cứu và ứng dụng khoa học nông lâm miền Bắc. Với chức năng chính là nghiên cứu và chuyển giao công nghệ ngành nông lâm, Viện đã có rất nhiều các thành tựu. Đó đều là các sản phẩm Khoa học công nghệ có tính ứng dụng cao và đã đi vào thực tiễn.

Nhân giống cây Hà thủ ô đỏ – một thành tựu của Viện NC &PTLN- ĐHNLTN

Các công trình khoa học công nghệ nghiên cứu về dược liệu

  • Nghiên cứu nhân giống Hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô là loại cây bổ dưỡng trường sinh cung cấp năng lượng và sức khỏa cho con người. Đây là một loại thảo dược quý đượcc dùng nhiều trong Đông y chữa các bệnh về hệ tiêu hóa, hô hấp, chống viêm hay làm giảm cholesteron. Tại đây đã sản xuất ổn định được giống cây Hà Thủ ô đỏ bằng nuôi cấy tế bào invitro. Một số lượng lớn cây trồng đã được xuất vườn đến các trung tâm nuôi trồng dược liệu.

  • Nghiên cứu nhân giống Ba kích tím

Loại dược liệu này rất có tác dụng trong điều trị các bệnh như phong thấp, đau khớp, trị sinh lý yếu, di tinh… Viện nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã nuôi cấy thành công giống Ba kích tím. Giống cây đảm bảo sạch bệnh, chất lượng cao, đồng đều và có những đặc tính ưu việt của cây mẹ. Hiện nay, một số lượng lớn cây đã được xuất để đáp ứng nhu cầu trồng đại trà tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

  • Nhân giống cây Lan kim tuyến

Cây trồng này là loại thảo dược quý cho Đông y có tác dụng chữa bệnh và tăng cường sức khỏe con người. Vì có giá trị kinh tế cao nên nó đã bị khai thác quá mức đến nỗi có nguy có tuyệt chủng. Thậm chí, cây trồng này đã bị đưa vào nhóm các loại cây nguy cấp nhóm IA, bị cấm khai thác. Viện nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp đã nghiên cứu và sản xuất thành công cây trồng này. Dựa trên công nghệ nuôi cấy mô tế bào, Lan kim tuyến đã được sản xuất hoàn toàn không bị bệnh, độ đồng đều cao, chất lượng tốt. Đến nay, giống cây này đã được nhân giống với số lượng lớn đáp ứng nhu cầu sản xất đại trà.

  • Nuôi cấy và sản xuất thành công nấm Đông trùng Hạ thảo

Các nhà khoa học của Viện đã nuôi cấy và nhân giống thành công loại dược liệu quý hiếm này cho Đông y. Ngoài ra còn có các bài thuốc quý từ Đông trùng Hạ thảo để chữa bệnh. Như rượu nấm, mật ong nấm Đông trùng Hạ thảo… Sản phẩm đang khẳng định chất lượng tốt và được công chúng đón nhận nhiệt tình.

Nuôi cấy và sản xuất thành công nấm Đông trùng Hạ thảo

Ngoài ra còn rất nhiều các công trình nghiên cứu về thảo mộc, dược liệu có giá trị như nhân giống Gừng gió, nhân giống cây Thạch lan hộc tía,… Nhiều loại thảo dược có giá trị khác cũng đang tiếp tục được nghiên cứu và sản xuất trong một ngày gần đây.

Các công trình KHCN nghiên cứu về cây lương thực thực phẩm

Thành tựu tiêu biểu là thực hiện mô hình trồng rau xà lách bằng phương pháp thủy canh

Tại vườn ươm của Viện nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, các nhà khoa học đã thực hiện thành công phương pháp nuôi trồng cây xà lách bằng thủy sinh hồi lưu. Phương pháp này thực hiện hoàn toàn ngoài trời, không có nhà kính, rau có chất lượng tốt với năng suất cao. Từ ứng dụng sản xuất cây xà lách, viện đang thực hiện áp dụng với một số loại cây lương thực khác. Mục tiêu nhằm tạo ra các loại cây, rau sạch phục vụ đời sống con người.

Viện nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp Đại học Nông Lâm Thái Nguyên còn có nhiều công trình nghiên cứu cấp nhà nước, cấp Bộ, cấp Tỉnh… khác nữa. Một số trong đó đã được ứng dụng vào thực tế và cho kết quả khả quan. Chắc chắn, với ưu thế và tiềm lực của mình, Viện sẽ còn có nhiều sản phẩm KHCN khác có ý nghĩa to lớn nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và kinh tế nước nhà.