Hiện nay trên thị trường có nhiều loại van công nghiệp, van cầu là một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến nhất hiện nay so với những loại van khác. Khách hàng quan tâm đến dòng sản phẩm này, có nhu cầu biết thông tin chi tiết về loại van cầu. Trong bài viết này chúng tôi chia sẻ những thông tin giúp quý khách có được cái nhìn tốt hơn về loại van này.

Van cầu và những điều khách hàng cần biết

Van cầu là loại van được sử dụng để điều chỉnh dòng chảy trong đường ống. Van được sử dụng để kiểm soát ngăn chặn dòng chảy hoặc chất lỏng qua đường ống. Van được đặt trên theo đúng hình cầu của van, hai nửa thân của van được ngăn cách bởi một bộ phận kiểm soát dòng chảy ở bên trong van.

Van cầu có nhiều tên gọi khác nhau như cầu hơi, van cầu chữ ngã hay cầu chữ S với những tính chất sử dụng và hình dạng khác nhau người ta gọi tên phù hợp với thiết bị đó. Van cầu là loại van công nghiệp được ứng dụng rộng rãi, từ kiểm soát tỷ lệ dòng chảy đến hoạt động đóng mở.

Đối với van cầu khi kiểm soát tỷ lệ dòng chảy không phải đo kích thước của miếng đệm làm kín cũng không phải là độ nâng của đĩa van quyết định. Một điểm tốt của van cầu là nếu van ở vị trí mở một phần thì môi chất sử dụng làm hỏng miếng đệm làm kín hoặc đĩa van cầu sẽ ít hơn so với những loại van khác. Nếu so với những loại van khác, van cầu là thiết bị phù hợp nhất giúp kiểm soát tỷ lệ dòng chảy.

Một trong những điểm đáng chú ý ở loại van này là áp suất của van cầu lớn hơn nhiều so với những loại van khác, do thiết kế của dòng chảy đi qua van hình chữ S, thời gian hoạt động của van tăng, van cầu có thiết kế quay một góc 360 độ, van quay một vòng mới có thể đóng mở hết hành trình, đóng mở theo tỷ lệ dòng chảy. Chính vì vậy van cầu được sử dụng nhiều trong các hệ thống, vì khi hệ thống đang sử dụng ở áp suất cao đóng mở van đột ngột dẫn đến tình trạng sốc áp, làm ảnh hưởng đến các thiết bị bên trong hoặc gắn phía trước.

Ứng dụng khi sử dụng van cầu

Ứng dụng phổ biến nhất của van cầu là kiểm soát dòng chảy, lưu lượng nước tiêu chuẩn. Khi xoay tay đĩa được nâng lên hạ xuống. Nếu đĩa được hạ xuống hoàn toàn nguồn cấp nước sẽ tắt. Khi đĩa được nâng lên hoàn toàn lưu lượng nước ở mức tối đa. Các ứng dụng công nghiệp tự động hóa đang được nhiều người ưa chuộng, van cầu có thể gắn các bộ phận truyền động bằng điện, khí nén hoặc thủy lực thay vì quay tay.

Các bộ phận kiểm soát dòng chảy bên trong van cầu giúp định hướng dòng lưu lượng. Các loại van cầu thường không phù hợp với chất bùn sệt do bị cản trở bởi vách ngăn.

Với độ nhạy cảm của áp suất, có khả năng dễ bị ăn mòn, nhằm đảm bảo được lưu lượng vận hành hệ thống, vì vậy khách hàng cần chú ý đến phạm vi kiểm soát lưu lượng, giảm áp suất, công suất tiêu thụ.

Van cầu có nhiều cách gọi khác nhau, tùy vào từng chất liệu van cầu có cách gọi khác nhau như van cầu gang mặt bích, van cầu đồng hoặc van cầu theo kết nối…

Khách hàng có nhu cầu sử dụng van cầu hay bất kì loại van công nghiệp nào hãy đến với công ty TNHH Tuấn Hưng Phát, là đơn vị uy tín chuyên cung cấp sản phẩm chất lượng tốt, giá cả phù hợp, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đến với công ty khách hàng được tư vấn hỗ trợ tốt nhất. Chúc quý khách có được sự lựa chọn tốt nhất.