Hiện nay việc trồng và sử dụng quả đào tiên ở nước ta rất phổ biến. Có nguồn gốc từ Brazin nhưng khi về Việt Nam, không những dễ trồng và chúng còn phát triển mạnh mẽ. Ngoài trồng làm cây cảnh đẹp thì loại cây này còn biết đến là một trong những bài thuốc hay. Có thể sử dụng để chữa bệnh hoặc ngâm rượu đem lại hiệu quả cao. Vậy bạn đã biết quả đào tiên là gì và cách sử dụng nó ra sao chưa? Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Những điều nên biết về quả đào tiên

Quả đào tiên là gì

Quả đào tiên hay còn gọi là quả trường sinh, thuộc họ núc nác, lá nhẵn và cứng, quả thì tròn nhìn như trái bưởi nhưng quả trơn bóng loáng trông rất đep. Vỏ của chúng thường rất cứng, bên trong có phần thịt trắng được gọi là ruột hay là cơm quả đào tiên, phần này là mang giá trị cao nhất dùng để chữa bệnh.

Cây đào tiên phân bố ở đâu

Đây là loại cây rất dễ trồng nên nó có khắp hầu hết ở các tỉnh thành ở nước ta. Nhưng nhiều nhất có thể kể đến các vùng núi Tây Bắc. Nếu có dịp đến chúng ta sẽ thấy nhà nào cũng có một cây đào tiên trong vườn, vừa làm cảnh vừa sử dụng làm thuốc rất tiện và hay.

Thành phần hóa học có trong quả đào tiên

Trong lớp cơm trắng này có chứa nhiều các chất dinh dưỡng cũng như các aixit cần thiết cho cơ thể: Vitamin C, axit xitric, axit tactric, axit clorogenic… quả đào tiên có vị chua nên tính mát nên rất tốt cho cơ thể.

Thời gian thu hoạch và chế biến quả đào tiên

Người ta thường bắt đầu hái quả đào tiên từ tháng 10 – 12 lúc này quả đào tiên đã bắt đầu chín. Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng để làm gì. Người ta có thể tách bỏ vỏ, lấy ruột quả đào tiên dùng tươi hoặc phơi khô cất để dùng dần.

Cách dùng quả đào tiên ngâm rượu

Cách 1: Quả đào tiên tươi ngâm rượu

  • Bước 1: Chọn quả đào tươi chín mang đi rửa sạch để cho ráo nước
  • Bước 2: Do vỏ đào tiên rất cứng cho nên chúng ta hãy dùng dao để tách vỏ ra lấy phần cơm trắng bên trong ra. Có thể cắt mỏng hoặc chia làm nhiều phần theo nhu cầu của người dùng.
  • Bước 3: Cho số cơm trắng quả đào tiên vào một chiếc bình thủy tinh đã làm sạch và đổ rượu theo tỉ lệ cứ 100g ruột đào tiên với 500ml rượu trắng. Nếu mua được rượu nếp nấu bằng cách thủ công càng cho chất lượng và mùi vị rượu ngon hơn.
  • Bước 4: Đậy kín nắp lại sau 6 tháng chúng ta sẽ có thứ nước màu đen. Tuy nhìn không đẹp mắt nhưng uống vào có mùi vị rất ngon và lạ nhé.

Cách 2: Qủa đào tiên khô ngâm rượu

  • Bước 1: Quả đào tiên chín đem phơi nắng cho thật khô, khi nào lớp vỏ chuyển sang màu đen là được.
  • Bước 2: Dùng dụng cụ bổ đôi quả đào tiên và lấy phần ruột đã khô mang đi sao vàng hạ thổ cho có mùi thơm hơn. Tiếp theo để nguội cho vào bình thủy tinh đã làm sạch chuẩn bị trước đó.
  • Bước 3: Cho rượu vào theo tỉ lệ cứ 2 quả đào tiên khô khoảng 7 lít rượu là được. Không nên đổ rượu quá nhiều vì làm cho mùi vị của đào tiên bị rượu lấn át đi, khi thưởng thức sẽ không ngon.
  • Bước 4: Đậy kín nắp lại sau 7 tháng là có thể sử dụng ngay được.

Hy vọng qua  những thông tin trên chúng ta đã biết quả đào tiên là gì. Với những tác dụng quả đào tiên mang lại như tốt cho nhuận tràng, giúp ăn ngon, tốt cho người già. Chúng ta có thể áp dụng những cách ngâm trên để có một bình rượu ngâm, vừa ngon lại tốt cho sức khỏe nữa nhé.

Nếu bạn là khách hàng thông thái hãy  liên hệ với chúng tôi ngay tại website ngamruou.vn  để mua được sản phẩm tốt.