Dù tham dự làm du lịch từ mười mấy trước kia, Pác Ngòi là một trong số ít các thôn bản còn lưu giữ lại đc số đông phong tục tập quán mang đậm bản sắc dân tộc Tày.

Pác Ngòi – phiên bản làng xinh đẹp bên hồ Ba Bể

theo quốc lộ 3, qua Phủ Thông, vượt đèo Giàng, xe Shop chúng tôi cua vào huyện Ba Bể từ ngã ba Nà Phặc. tại đây có tấm biển gỗ xinh xinh ghi chữ “Pác Ngòi 3km”. Thực hiện tour hồ ba bể ngắm vòng quanh thấy từng tốp khách hàng quốc tế lái xe máy sau thời điểm quan sát tấm biển gỗ liền chạy mất hút trong đường xanh rợp xuyên qua rừng rậm. Nhóm Shop chúng tôi cũng tiến trong tuyến nằm dưới tán lá dày ken không chút ánh sáng bên trời nào rất có thể xuyên thẳng qua đc, cứ thế đi tầm mươi phút sẽ thấy phiên bản Pác Ngòi hiện ra.

đi dạo hồ bên trên những cái thuyền nhỏ dại xinh

ở cơ hội thị xã Bắc Kạn 50km cũng như cách thủ đô 220km, hồ Ba Bể đẹp cho mức khiến nhiều khách phương Nam phải sững sờ. Ba nhánh dòng sông Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng tạo nên Ba Bể rộng lớn bát ngát giữa núi đá vôi cũng như thảm rừng xanh xao. ngay mang lại khu vực hồ nước sẽ nhìn thấy một vài resort và hotel đẹp sinh sống ngay mặt con đường nhưng khá vắng khách.

khác nước ngoài cho thăm hồ dạo bước này chuộng cách thức nghỉ lại nhà dân địa phương (homestay). Đông khách hàng nhất chắc hẳn rằng là bản Pác Ngòi ở trong xã Nam hình mẫu. phiên bản ở trên khu đất khá bằng phẳng, phía đằng trước có những cánh đồng ngô trù phú, hướng sau là dãy núi đá như một bức tường thành to lớn chắn ngang. Đây cũng chính là phòng tiện ghé bến thuyền ra Ba Bể.

nhiều phần các ngôi nhà sàn trong phiên bản đều dựa sống lưng về hướng núi cũng như ngoảnh bên ra hồ nước, tạo ra cảnh quan non nước hữu tình miền sơn cước. hồ Ba Bể xưa kia ngay như một sự mặt nước riêng của người bản Tày. họ ăn sinh sống, vui chơi hội họp theo những đợt nước hồ nước.

Bến thuyền bé dại bên hồ

Dù tham dự khiến cao điểm từ mười mấy năm trước, Pác Ngòi nhưng vẫn là 1 thôn bản ít ỏi còn lưu duy trì được phần lớn phong tục tập quán có đậm bản sắc dân tộc Tày. nhìn từ xa, hơn 70 căn nhà cổ đi theo kiểu bản vẽ xây dựng chủ sàn địa phương ở dựa sống lưng vào vách núi tạo ra cảm thấy yên bình.

nhà sàn của người Tày đc dựng bằng bốn đến bảy hàng cột đỡ tạo ra hai khuôn viên rõ rệt. phần trên sàn khiến khu vực tiếp khách, bếp đun và không gian sống, phần dưới gầm sàn khi là phòng cất duy trì nông cụ và chuồng nuôi gia súc gia cầm. thông thường mái nhà sàn xuất hiện kết cấu hai mái hay bốn mái được thiết kế bằng ngói âm dương hoặc lá rạ, lá cọ.

====>>> Xem thêm :  tour hồ ba bể 2 ngày 1 đêm

bản Pác Ngòi ngắm từ xa

mang đến Ba Bể, chưa khác nước ngoài nào muốn bỏ lỡ tiết mục dạo bước chơi trên hồ bằng thuyền độc mộc; dư giả thời điểm hơn vậy thì theo ngư dân đánh bắt cá. về tối đoàn công ty chúng tôi chọn xem các nàng Tày dệt vải, hát then đàn tính. Ngày hôm sau, đoàn cùng người dân nơi đây đi tham quan các phiên bản làng dân tộc khác Khu Vực hồ.

chuyến đi đó công ty chúng tôi còn đc thăm động Hua Mạ nằm ở lưng chừng núi quanh năm cây xanh xanh tươi. trong trong, thấy nền động khá cân đối, giữa động xuất hiện hàng chục cột đá sừng sững vươn cao do tạo nên hóa tạo thành. phủ rộng trong động khi là vô số nhũ đá hình thù xinh đẹp. mày mò Hua Mạ là hoạt động khá mới sinh sống Ba Bể, cũng như theo lời ông Chuyền – người dẫn tuyến đường thì Ba Bể luôn xuất hiện điều mớ lạ và độc đáo khái niệm những khác nước ngoài yêu thích thiên nhiên hoang dã.

khách quốc tế vui chơi trong bạn dạng

Sau những giờ lên núi xuống hồ nước, ai nấy nhiệt tình thưởng thức bữa ăn ngon đặc sắc của người Tày. Nào là cơm lam, tép chua, thịt chua, xôi ngũ sắc…, mau hết đặc biệt là món cá mương, một loại cá nhỏ sau thời điểm bỏ ruột đem nướng bên trên than hoa ăn rất thơm và ngọt. Rồi còn những món giàu chiến lực giống như thịt heo gác bếp, lạp xường gác bếp, tôm hồ nước Ba Bể nướng, gà hấp lá chanh… khi ăn mà nhâm nhi cùng rất rượu men lá của người Tày thì thiệt hợp vị. để cân bằng lại bữa ăn còn có những loại rau giống như bò khai, dớn, ngót rừng… đc xào hoặc nấu canh ăn vừa thanh vừa mát.

khách hàng quốc tế chơi đùa vào phiên bản

những món ăn bên trên được gia công đi theo yêu cầu của khách hàng, giá bán khoảng 120 ngàn VNĐ một suất ăn. bên cạnh đó, khác nước ngoài nghỉ đêm giá bán chừng 70 ngàn đồng/người.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng