Tượng đồng là những tác phẩm điêu khắc bằng đồng để dại diện cho một người, con vật hay sự kiện nào đó. Công dụng chủ yếu là thay cho hình ảnh chính với tính chất đại diện. Từ ngàn xưa, nghề đúc đồng đã là một nét đẹp cổ truyền của người Việt Nam. Cùng tìm hiểu nghề đúc đồng là gì? Có lịch sử hình thành và phát triển nghề này như thế nào? Ở đâu đúc tượng đồng chất lượng nhất?

Thế nào là nghề đúc tượng đồng?

Nghề đúc đồng nói chung và đúc tượng đồng nói riêng là một nghề thủ công truyền thống. Có thể coi đây là nghề lâu đời và nổi tiếng bậc nhất Việt Nam. Nguyên tắc của đúc tượng đồng là dùng nguyên liệu đồng đỏ, hay đồng hợp kim rồi nung chảy, đổ khuôn tạo ra sản phẩm. Đồ đồng thường tinh xảo với kĩ thuật tạo dáng và chạm khắc trang trí đạt tới mức nghệ thuật.

Sự phát triển của nghề đúc tượng đồng theo thời gian

Từ thời Lý Trần đến Lê Sơ và Nguyễn, nghề đúc đồng đều phát triển mạnh tạo nên những sản phẩm đúc đồng đa dạng. Những thế hệ thợ đúc tượng đồng từ các triều đại Lý, Trần về sau không chỉ sử dụng kim loại từ thời kì Đông Sơn mà còn dùng thêm các nguyên liệu khác. Họ thường dùng thêm vàng, bạc để đúc tượng Phật quý, đúc chuông, khánh… để tạo ra âm thanh trong và vang xa.

Ngày nay, nghề đúc đồng vẫn luôn chiếm được tình cảm và sự yêu mến của khách hàng. Đồ đồng cũng trở lên đa dạng hơn với tượng đồng, đồ đồng đại phát, đồ thời cúng…

Sản phẩm khi đúc thành công phải mượt mà, sáng bóng, không lẫn đồng sóng. Phải đồng sóng, đồng khí mới đạt yêu cầu chất lượng, kĩ thuật và nghệ thuật. Khó đúc nhất là các loại sản phẩm có thành phần chi tiết, mảnh mai. Tượng chân dung phải có thần thái. Hoặc chuông, khánh đánh lên phải có tiêng vang xa trong trẻo.

Ở đâu đúc tượng đồng chất lượng nhất?

Đúc tượng đồng chất lượng nhất thì phải nói đến các làng nghề vì họ đã có truyền thống từ ngàn xưa. Các làng nghề nổi tiếng hiện nay phải kể đến làng Đại Bái ở Bắc Ninh, làng đúc đồng Đền Cầu- Bắc Ninh. Tại Hưng  Yên có làng nghề Lộng Thượng- Đại Đồng – Văn Lâm. Ở thành phố Hồ Chí Minh có làng nghề Tân Hòa Đông – Hòa Hưng… Một số nơi khác cũng có các làng nghề đúc đồng nhưng quy mô nhỏ hơn.

Tại các làng nghề này, đồng được đúc theo đúng quy trình khuôn mẫu chuẩn và chất lượng. Bao gồm từ tạo mẫu, tạo khuôn, nấu chảy nguyên liệu đến rót vào khuôn và hoàn thiện sản phẩm.Trải qua bao đời, dưới bàn tay tài hoa của người nghệ nhân, các sản phẩm đồng, tượng đồng đều vô cùng tinh vi, đạt đến trình độ thượng thừa.

Trên cơ sở các làng nghề truyền thống, nhiều công ty, xí nghiệp chuyên về sản xuất và buôn bán các sản phẩm đồng ra đời. Không chỉ đáp ứng thị trường trong nước mà các sản phẩm tượng đồng, đồ thờ đồng còn được xuất khẩu sang những nước trên thế giới. Tượng đồng thực sự khẳng định được vị trí của mình trong đời sống văn hóa Việt.

Bạn đang có nhu cầu tìm mua và sở hữu những bức tượng đồng giá trị? Có thể liên hệ địa chỉ Đồ đồng  Thành Phát- thôn Lộng Thượng- Đại Đồng- Văn Lâm- Hưng  Yên. Đây là một trong những địa chỉ uy tín và đảm bảo chất lượng nhất trên thị trường đồ đồng, tượng đồng.

Thành Phát kế thừa truyền thống làm đồng của một trong những làng nghề lâu năm nhất. Mẫu mã sản phẩm đa dạng, giá cả hợp lý, chất lượng đồng cao. Nơi đây còn có chế độ bảo hành và trao đổi sản phẩm sai hỏng vô cùng tận tình. Bạn chắc chắn sẽ hoàn toàn hài lòng tìm được những sản phẩm đồ đồng và tượng đồng ưng ý.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm về đồng hãy tham khảm phohangdong.com hoặc Hotline: 0963514966. 0963523786

Đồ Đồng Mỹ Nghệ Thành Phát

Hà Nội: 136 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa – Hà Nội

Đà Nẵng: 128, Nguyễn Tri Phương, Thanh Khê – Đà Nẵng

Tp Hồ Chí Minh: 524B đường An Dương Vương, phường 9, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh

Rất nhiều các sản phẩm tượng đồng, đồ đồng chất lượng đang chào đón bạn. “Uy tín quý hơn vàng” luôn là nguyên tắc làm việc hàng đầu của công ty.