Đồ thờ cúng bằng đồng ngày càng được xã hội hiện đại ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi tính ưu việt của nó. Nhưng để chọn những món đồ này sao cho hợp lý trong không gian gia đình và đảm bảo chất lượng thì vẫn còn là điều khiến nhiều người băn khoăn.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một vài thông tin bổ ích giúp bạn có những mẹo nhỏ khi đi mua đồ thờ cúng bằng đồng.

Xác định đúng vai trò của bản thân trước khi mua những món đồ thờ cúng bằng đồng

Vai trò của người đàn ông trong gia đình và dòng họ quyết định những món đồ thờ cúng cần mua trong gia đình. Bởi nhiều khi, bạn không cần cồng kềnh, phức tạp để sắm nhiều đồ đặt trên bàn thờ là thể hiện hiếu nghĩa cũng như tôn trọng tổ tiên, gia đình. Điều này còn phụ thuộc vào vai trò của bạn khi là con trưởng, con thứ. Sở dĩ mọi người cẩn thận trong việc lựa chọn đồ thờ cúng bằng đồng bởi đây là những đồ vật tâm linh, nó có thể dùng vĩnh viễn từ đời này sang đời khác. Nếu bạn là con trưởng và buộc phải sắm nhiều đồ, bạn có thể mua từng đồ một để tránh lãng phí và tiết kiệm tiền bạc cho gia đình.

Những món đồ cần mua có thể là bộ tam sự bao gồm đỉnh đồng, đôi hạc và đôi chân nến. Hoặc gia chủ có thể sắm bộ ngũ sự với đầy đủ đồ vật trên bàn. Tiếp theo đó mới nghĩ đến chuyện mua các món đồ thông dụng khác. Phần đông các món đồ vật đều căn cứ theo kích thước của đỉnh đồng, do vậy cần phải mua đỉnh đồng thật chuẩn sau đó mua các món đồ sau sao cho đồng bộ, đồng màu và phù hợp với không gian thờ cúng trong gia đình.

Bên cạnh đỉnh đồng, một món đồ thờ cũng quan trọng không kém trên bàn thờ là bát hương. Đây được coi là cửa ngõ tâm linh để kết nối giữa 2 cõi âm, dương. Do đó gia chủ phải hết sức cẩn thận về vấn đề hương khói. Nó đôi khi cũng phục thuộc vào mệnh của người chủ trong gia đình. Nếu là người thuộc mệnh mộc, bạn không nên dùng bát hương bằng đồng vì đồng mang hành kim mà kim lại khắc mộc. Do đó, cần tuyệt đối lưu ý về vấn đề thờ cúng tâm linh.

Tìm hiểu về đồ thờ cúng bằng đồng tại các làng nghề truyền thống

Nếu bạn có thời gian, hãy tham quan các cửa hàng bán đồ đồng tại hà nội đồ thờ cúng bằng đồng được sản xuất bởi các làng nghề truyền thống như: làng nghề đúc đồng Tống Xá – Yên Xá – Ý Yên – Nam Định. Làng nghề đúc đồng Ngũ Xá ở Hà Nội, làng Nôm ở Hưng Yên, Làng nghề gò chạm Đồng Xâm – Hồng Thái – Kiến Xương – Thái Bình…để có thể tận mắt được chứng kiến họ làm. Ưu điểm của những món đồ khi sản xuất tại các làng nghề truyền thống là được đúc từ thủ công. Nó đảm bảo hơn về nguyên liệu cũng như chất lượng đồng có trong sản phẩm. Hơn thế nữa, mẫu mã đa dạng, phong phú, phù hợp với văn hóa truyền thống của người Việt, có thể tạo khuôn mới, đúc theo yêu cầu. Độ bền của sản phẩm gần như vĩnh cửu. Có thể chạm khảm các hoa văn, họa tiết đẹp mắt trên sản phẩm, tạo nên các sản phẩm độc, mang nét rất riêng của người Việt.

Tuy nhiên cũng vì tính chất đúc thủ công nên đồ thờ cũng có những khuyết điểm rất đặc trưng.

Hình dáng của những đồ đồng từ làng nghề truyền thống gần như 100% đều có những lỗi nhỏ mà không thể tránh khỏi. Người thợ càng lành nghề sẽ tạo ra sản phẩm ít lỗi hơn so với những người thợ non kinh nghiệm. Do đó, bạn cần lưu ý kỹ trước khi mua bất kỳ đồ thờ cúng bằng đồng trên thị trường hiện nay.