Hươu sao giống mang đến cho người sử dụng nhiều lợi ích về kinh tế. Nó được xếp vào loại động vật ăn tạp, sức đề kháng cao rất ít bệnh tật. Tuy nhiên, trong quá trình chăn nuôi hươu không tránh khỏi những tình huống khó xử, bởi hươu sao có thể gặp phải các bệnh lý trên cơ thể gây nguy hiểm đến hiệu quả chăn nuôi. Đặc biệt nó gây ảnh hưởng đến quá trình ban nhung huou, chất lượng hươu con khi để ra. Vậy hươu thường gặp những bệnh gì? Cách điều trị của nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi điểm qua những kiến thức thường gặp đó ngay dưới đây để nắm bắt thêm cho mình những kinh nghiệm quý giá khi nuôi hươu sao.

Bệnh ký sinh trùng đường máu

Hươu sao được đánh giá là động vật chiếm tỉ lệ nhiều nhất về mắc bệnh ký sinh trùng đường máu. Bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

Khi mắc phải căn bệnh này hươu thường xuất hiện các triệu chứng trên cả 3 thể như cấp tính, cấp mãn tính và mãn tính. Tuy nhiên hai thể thường gặp nhất phải kể đến cấp tính vã mãn tính.

Bệnh ký sinh trùng đường máu khi gặp phải trên hươu sao rất nguy hiểm. Người chăn nuôi cần chú ý theo dõi và điều trị để thu được hiệu quả cao nhất. Bạn nên sử dụng thuốc đặc hiệu điều trị bệnh như Azidin, Tripamidium, Naganin…Tùy thuộc vào thể trạng đối với từng con vật khác nhau để sử dụng liều lượng phù hợp. Bên cạnh đó cần chú ý đến chế độ chăm sóc hươu cần tốt hơn nhiều so với bình thường.

Bệnh tụ huyết trùng

Bên cạnh ký sinh trùng đường máu, tụ huyết trùng cũng là bệnh thường gặp ở hươu sao. Với căn bệnh này thường xuất hiện các triệu chứng như mắt đỏ ngầu, hươu sốt cao, mũi khô, chướng bụng, thở gấp hay chảy nước mắt, mũi.

Điều trị căn bệnh này không khó, bạn chỉ cần thực hiện các phương pháp ngay dưới đây.

Khi bụng chướng quá to cần sử dụng kim thông hơi cho hươu từ dạ cỏ ra ngoài. Bên cạnh đó cần kết hợp các bài thuốc phục vụ như thuốc trợ sức, thuốc Peniuiciline, Streptomicine…cần có sự thăm khám của bác sỹ để xác định được liều lượng phù hợp nhất.

Bên cạnh thuốc tây, bạn có thể kết hợp các bài thuốc nam dùng trong thăm khám để đảm bảo bổ trợ sức khỏe cho hươu. Theo đó bạn có thể sử dụng lá diếp cá, lá mơ, cỏ mực giã nhỏ lấy nước kết hợp cùng sâm và đường thành hỗn hợp sau đó đổ vào chai và cho hươu uống. Với hỗn hợp này giúp hươu phục hòi nhanh chóng. Nó sẽ mang đến tác dụng giảm nhiệt tốt nhất, đồng thời bổ sung thêm các năng lượng cần thiết đảm bảo quá trình kháng sinh điều trị hiệu quả.

Bệnh sán lá gan

Nuôi hươu được đông đảo người dân chọn thực hiện nhằm cải thiện đời sống kinh tế. Tuy nhiên tình trạng này kéo dài khiến nguồn thức ăn của hươu ngày càng khan hiếm dần. Nó khiến hươu sao mắc bệnh sán lá gan. Với căn bệnh này khiến hươu phình to phần bụng, mọi hoạt động của hươu vẫn bình thường nhưng gầy mòn hơn. Nếu kéo dài thường dẫn đến cái chết cho hươu.

Điều trị bệnh sán lá gan bạn chỉ có thể dùng loại tẩy giun sán như Dextin B, Fasciolid…

Bạn vừa cùng chúng tôi tìm hiểu về 3 loại bệnh thường gặp ở hươu sao. Nên dắt túi để có được những kiến thức ứng dụng vào chăn nuôi bạn nhé. Chúc bạn sớm thành công.