Hoành phi câu đối đã tồn tại lâu đời và trở nên quen thuộc với mọi người dân Việt Nam. Chúng ta thường gặp hoành phi câu đối ở mọi nơi từ tổ đường, đền chùa, gia tộc…Có các mẫu hoành phi tương ứng với mỗi không gian sử dụng và mục đích sử dụng khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu các mẫu hoành phi câu đối phổ biến nhất.

Hoành phi câu đối là gì?

Một bộ hoành phi câu đối gồm hai phần hoành phi và câu đối. Theo định nghĩa trong từ điển, câu đối là một thể loại văn biền ngẫu, đối xứng. Câu đối gốm hai vế đối nhau nhưng cùng thể hiện một ý nghĩa, một tư tưởng hay một quan điểm nhất định về các lĩnh vực như đạo đức, lối sống, đạo lý làm người,… Câu đối được viết theo hàng dọc, có 2 vế treo ở 2 bên và phía dưới hoành phi.

Hoành phi là một bức thư họa hay một bức tranh chữ được thiết kế theo chiều nằm ngang. Các bức hoành phi cổ có hai dạng là hình chữ nhật và hình cuốn thư. Ngày nay, hoành phi được các nghệ nhân “khoác” lên mình những chiếc “áo mới” với các hình dáng khác nhau như hình chiếc khánh, hình ô van…

Điều đặc biệt là chữ được viết hoặc chạm khắc trên hoành phi là chữ Hán, vừa sang trọng, vừa thành kính, vừa thể hiện được tinh hoa của chữ viết dân tộc. Hoành phi được viết ngang từ trái sang phải, treo ở n phía trên 2 câu đối. Hoành phi câu đối là một thể thống nhất không thể và không nên tách rời

Có những mẫu hoành phi câu đối nào phổ biến?

Hiện nay, có 4 mẫu hoành phi câu đối phổ biến nhất là mẫu thờ cúng, mẫu chúc tụng, mẫu khiển hứng và mẫu giáo huấn. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn về từng loại để quý khách dễ dàng nhận biết.

Mẫu hoành phi câu đối thờ cúng

Mẫu hoành phi câu đối thờ cúng thường được làm bằng các chất liệu khác nhau như đồng, gỗ. Các mẫu hoành phi bằng đồng thường có giá thành cao hơn nên không phổ biến giống như hoành phi gỗ. Hoành phi gỗ có giá thành hợp lý hơn nhưng vẫn sang trọng và phù hợp để dùng trong các không gian thờ cúng.

Loại hoành phi câu đối thờ cúng này được dùng phổ biến trong các đình, chùa, đền. miếu. Mẫu này cũng được dùng trong không gian thờ phụng gia tiên, dòng họ hay lăng mộ. Về nội dung, hoành phi câu đối thờ cúng thường có các nội dung phổ biến như: Đức Lưu Quang, Phúc Mãn Đường, Cửu Huyền Thất Tổ, Mẫu Nghi Thiên Hạ, Ẩm Hà Tư Nguyên…

Mẫu hoành phi câu đối chúc tụng

Đúng như tên gọi của nó, mẫu hoành phi này được dùng trong những dịp chúc tụng như: mừng thọ, mừng xuân năm mới, mừng tân gia, khai trương cửa hàng, cửa hiệu, công ty. Các mẫu hoành phi câu đối chúc tụng thường được làm từ các chất liệu như giấy, gỗ, đồng. Chất liệu gỗ vẫn chiếm ưu thế hơn cả vì giá thành hợp lý nhưng vẫn bền, đẹp, sang trọng.

Mẫu câu đối khiển hứng

Đây là mẫu hoành phi câu đối được làm với mục đích tiêu khiển là chính. Các mẫu này có nội dung ghi lại cảm hứng, tự sự và dùng để trang trí phòng khách, phòng trưng bày…Chất liệu thể hiện của loại hoành phi câu đối này thường là vải, giấy, đồng hay gỗ. Hoành phi câu đối bằng gỗ giúp gia chủ có thể lưu giữ được lâu dài hơn chất liệu giấy hay vải.

Mẫu hoành phi câu đối giáo huấn

Nội dung thể hiện trên các mẫu này thường là các